HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ ĐẦY Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CHIẾN BINH QUẢ CẢM 54CTXH1-T,HANH TRINH TRAI NGHIEM THUC TE DAY Y NGHIA CUA NHUNG CHIEN BINH QUA CAM 54CTXH1-T

Vào ngày 25/4/2024, lớp 54CTXH1-T chuyên ngành Công tác Xã hội thuộc Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương I bước vào hành trình trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa tại Trung tâm Phục hồi Chức năng Người Khuyết tật Thụy An, Ba Vì, Hà Nội.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương I và Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, lớp 54CTXH1-T, một lớp học thuộc nhóm yếu thế đặc biệt, quy tụ những chiến binh quả cảm đã và đang vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Đợt trải nghiệm thực tế này nằm trong chương trình học nghề Công tác xã hội trình độ trung cấp của Trường với 02 mô đun là MĐ16 - Công tác xã hội với trẻ emMĐ 19 – Công tác xã hội với người khuyết tật không chỉ giúp học sinh tiếp cận kiến thức thực tiễn mà còn phát triển kỹ năng sống, khả năng làm việc nhóm, và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của HSSV thuộc nhóm yếu thế đặc biệt tại trường.

Cô và trò lớp 54CTXH1-T chụp ảnh lưu niệm tại TT Phục hồi Chức năng Người Khuyết tật Thụy An, Ba Vì, Hà Nội

Trong những năm qua, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội đến các nhóm học sinh yếu thế là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục và cộng đồng bền vững. Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, tăng cường tiếp cận giáo dục, bảo vệ quyền lợi và cải thiện chất lượng sống cho các em. Các trường học và tổ chức xã hội cũng không ngừng nỗ lực tạo ra môi trường học tập thân thiện và bình đẳng, giúp các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt không chỉ tiếp cận được với kiến thức chuyên môn mà còn được trang bị kỹ năng sống, từ đó tự tin hòa nhập và đóng góp cho xã hội.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương I đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến nhóm học sinh yếu thế thông qua nhiều sáng kiến và chương trình hỗ trợ. Sự quan tâm này còn được thể hiện qua việc đầu tư vào cơ sở vật chất và các chương trình đào tạo chất lượng cao, đảm bảo rằng mọi học sinh, đặc biệt là những em thuộc nhóm yếu thế, đều có điều kiện học tập tốt nhất. Những nỗ lực này không chỉ giúp các học sinh yếu thế cảm thấy được hỗ trợ và quan tâm mà còn khích lệ họ vượt qua khó khăn và phát triển toàn diện.

Sự kiện trải nghiệm thực tế tại Trung tâm Phục hồi Chức năng Người Khuyết tật Thụy An là một ví dụ điển hình cho thấy lãnh đạo trường đã làm việc không mệt mỏi để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các nguồn lực giáo dục và xã hội quan trọng, giúp các em không chỉ học hỏi kiến thức mà còn học cách áp dụng chúng vào đời sống thực tiễn, là bước đệm vững chắc cho tương lai của mình.

Nhà giáo Đông Anh Nam – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo gặp mặt và trao quà lưu niệm tại Trung tâm Phục hồi Chức năng Người Khuyết tật Thụy An, Ba Vì, Hà Nội

Chương trình thực tế sẽ bao gồm hai hoạt động chính: chăm sóc và quản lý người khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An - Ba Vì, và thực hành kỹ năng công tác xã hội với trẻ em thông qua các hoạt động như hướng dẫn làm bánh, pha chế và bày trí bàn phục vụ. Chương trình sẽ trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác xã hội với trẻ em và người khuyết tật. Các em sẽ được trực tiếp tham gia vào công tác chăm sóc, theo dõi và quản lý người khuyết tật, đồng thời thực hành các kỹ năng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình cũng mang đến cơ hội trải nghiệm mô hình sinh kế, giúp các em tự tin hơn trong hành trình lập nghiệp sau này.

Đây là một hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Nhà trường và xã hội đối với những mảnh đời kém may mắn. Chúc mừng các em sinh viên lớp 54CTXH1-T đã có một ngày trải nghiệm đáng nhớ và gặt hái được nhiều bài học quý giá cho tương lai.

_______________________________________________________________________

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA NGÀY TRẢI NGHIỆM