Nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí,Nghe Ky thuat may lanh va dieu hoa khong khi

Trang chủ » Trung cấp

Nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

Tên nghề: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí: Trình độ: Trung cấp Thời gian đào tạo: 24 tháng

Tên nghề: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí:
Trình độ: Trung cấp
Đối tượng tuyển sinh:
- Tốt nghiệp Trung học phổ thông và tương đương;
- Tốt nghiệp Trung học cơ sở và tương đương, có bổ sung văn hoá Trung học phổ thông theo Quyết định Bộ Giáo dục- Đào tạo ban hành;
Thời gian đào tạo: 24 tháng 
Chương trình đào tạo:
(Ban hành kèm theo Quyết định số:392 /QĐ – CĐNGTVTTW I Ngày 02 tháng 5 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Giao thông vận tải Trung ương I)
1. Thời gian của khóa học và thời gian thực học tối thiểu
- Thời gian đào tạo: 02 năm
- Thời gian học tập: 90 tuần
- Thời gian thực học tối thiểu: 2550 h
- Thời gian ôn, kiểm tra hết môn và thi: 150h; Trong đó thi tốt nghiệp: 60h
2. Phân bổ thời gian thực học tối thiểu:
- Thời gian học các môn học chung bắt buộc: 210 h
- Thời gian học các môn học, mô-đun đào tạo nghề: 2340 h
+ Thời gian học bắt buộc: 1980 h; Thời gian học tự chọn: 360 
+ Thời gian học lý thuyết: 735 h; Thời gian học thực hành: 1605 h
Mục tiêu đào tạo: Kiến thức, kỹ năng
- Kiến thức 
+ Có khả năng phân tích bản chất các nguyên lí hoạt động, nguyên lí cấu tạo chung của một hệ thống lạnh, một hệ thống điều hoà không khí và chỉ ra những đặc điểm riêng, chuyên biệt của các chủng loại và các hãng sản xuất. 
+ Trình bày được các qui trình lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm. 
+ Trình bày được những dấu hiệu hư hỏng, qui trình kiểm tra, sửa chữa, thay thế các chi tiết, cụm chi tiết và toàn bộ máy hay hệ thống. 
+ Có khả năng phân tích các đặc tính kĩ thuật, so sánh được các thông số kỹ thuật của các chi tiết, cụm chi tiết, các thiết bị trong hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm; chỉ ra được chi tiết, cụm chi tiết, thiết bị có thể thay thế tương đương. 
+ Trình bày được phương pháp tính toán cân bằng nhiệt; phương pháp tính sơ bộ năng suất lạnh của một hệ thống máy lạnh và điều hoà không khí trung tâm. 
+ Có khả năng tổ chức tổ, nhóm trong các hoạt động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như các hoạt động tìm hiểu thị trường, tìm hiểu công nghệ mới của nghề. 
+ Có khả năng hướng dẫn thợ bậc thấp hơn và thợ phụ. 
+ Có khả năng sử dụng các thiết bị an toàn trong nghề; sơ cứu người bị điện giật, bị báng lạnh, bị ngã từ trên cao xuống. 
- Kĩ năng 
+ Làm các nhiệm vụ vận hành, bảo trì bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống máy lạnh nhỏ, máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm, hệ thống lạnh công nghiệp đúng quy trình và an toàn cho người và thiết bị. 
+ Nhận biết được dấu hiệu, xác định được các nguyên nhân hư hỏng; vạch ra được quy trình sửa chữa; sửa chữa tốt các hư hỏng thông thường cả phần điện và phần lạnh. Thay thế được các chi tiết, cụm chi tiết bị hư hỏng. Sửa chữa được các mạch điều khiển, khống chế và những hư hỏng phức tạp khác trong các máy lạnh nhỏ và điều hoà không khí cục bộ dân dụng. 
+ Phục hồi được trạng thái làm việc tiêu chuẩn của hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm. 
+Tính toán chọn thiết bị, vẽ được bản vẽ lắp đặt hệ thống máy lạnh nhỏ và các máy điều hoà cục bộ. 
+ Tổ chức và điều hành được hoạt động của tổ, nhóm lắp đặt, nhóm vận hành hay sửa chữa; hướng dẫn được cho thợ dưới bậc và thợ phụ trong các công việc. 
+ Giao tiếp tốt, phân tích được tình hình thị trường các sản phẩm Điện - Lạnh; định hướng được hoạt động của bản thân và tổ, nhóm. 
+ Sử dụng các thiết bị an toàn đúng kĩ thuật, sơ cứu được nạn nhân khi có sự cố mất an toàn về điện, lạnh v.v... 
+ Tự học tập có phương pháp: Tra cứu, đọc, nghiên cứu và rút ra kiến thức cần có.
Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp: 
Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng nghề đáp ứng được mọi yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam và nước ngoài. 
- Làm việc trong các nhà máy, phân xưởng, công trường lắp đặt hệ thông lạnh và điều hòa không khí 
- Làm việc tại các trạm bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống điện lạnh - Làm việc tại nước ngoài Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… 
Những ưu đãi người học được hưởng:
- Bộ đội xuất ngũ được miễn phí toàn bộ học phí, được ở nội trú miễn phí và hưởng các trợ cấp khác theo quy định.
- Học sinh, sinh viên được xét cấp học bổng theo chế độ Nhà nước, được đăng ký học liên thông lên cấp bậc học cao hơn, được tham gia các khóa học tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật tại trường để đi thi tuyển lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, được tham gia các khóa học lái xe ô tô các hạng, được bố trí ở nội trú với giá ưu đãi, được tư vấn việc làm sau khi tốt nghiệp
- Học viên có thể tham gia học tại các lớp chính quy ngoài giờ hành chính và học song song nhiều ngành, nghề khác nhau.